• websoft VietnamTài nguyên
  Internet và website
  • Khi đầu tư website: Tên miền - Không thể chậm chân!

   Bạn không thể đăng ký tên miền mà người khác đã sở hữu. Vì vậy, để tham gia hoạt động trên mạng Internet, doanh nghiệp (DN) cần nhanh chóng đăng ký cho mình một tên miền. Tên miền là gì? Tên miền (Domain name) là định danh của website trên Internet, là sự nhận dạng vị trí một máy tính trên mạng Internet. Hay nói cách khác thay vì phải nhập địa chỉ trang web bằng các con số (203.162...) người ta nhập nó bằng một cái tên.

   Bạn không thể đăng ký tên miền mà người khác đã sở hữu. Vì vậy, để tham gia hoạt động trên mạng Internet, doanh nghiệp (DN) cần nhanh chóng đăng ký cho mình một tên miền. Tên miền là gì? Tên miền (Domain name) là định danh của website trên Internet, là sự nhận dạng vị trí một máy tính trên mạng Internet. Hay nói cách khác thay vì phải nhập địa chỉ trang web bằng các con số (203.162...) người ta nhập nó bằng một cái tên.

   Có bao nhiêu loại tên miền?

   Tên miền được chia thành 2 cấp độ cao nhất: 1. Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là .com, .net, .gov, .org, .biz... Ví dụ: www.hp.com; www.ibm.com; www.msn.com. 2. Tên miền quốc gia có phần đuôi ký hiệu ở mỗi quốc gia (.vn, .jp, .fr...). Ví dụ: www.websoft.com.vn; www.na.gov.vn; www.htv.com.vn; www.daotao.edu.vn. Ký hiệu này được quy định bởi tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN). Việt Nam có phần đuôi là .vn; Úc là .au; Đan Mạch là .dk v.v...

   Ở Việt Nam cơ quan quản lý tên miền là VNNIC (www.vnnic.vn).

   Tại sao cần tên miền?


   Tên miền khẳng định vị trí DN trên thương trường, giúp khách hàng dễ tìm đến website của DN và bảo vệ thương hiệu của DN trên Internet. Một tên miền giá trị cần đáp ứng các tiêu chí sau:

   Chắp cách cho thương hiệu: tiếp thị sản phẩm là việc làm quan trọng với bất kỳ DN nào. Có nhiều phương tiện truyền thông đảm trách việc này, trong đó Internet là kênh thông tin toàn cầu. Internet giúp DN tương tác với khách hàng liên tục với chi phí thấp.

   Khẳng định quyền sở hữu thương hiệu trên Internet: Internet tạo ra những ảnh hưởng tựa với cuộc sống thực. Tên miền có tác động đến cư dân trên Net như thương hiệu của DN đối với họ ở ngoài đời. Khách hàng muốn đến đúng trang web sản phẩm của chính hãng mà họ yêu thích.

   Thu hút người thăm viếng mới từ các công cụ tìm kiếm nổi tiếng(www.Google.com, Yahoo.com, MSN.com...): các website tìm kiếm này thường tìm ra địa chỉ web site thông qua các từ khóa ( Gốm sứ; Máy ảnh; Nhà đất;Thời trang...). Nếu một tên miền hay nội dung có thể gói gọn được trong những từ khóa thì dễ dàng lôi cuốn người dùng truy cập vào web nhiều hơn, cơ hội hợp tác nhiều hơn.

   Qui tắc đặt tên miền

   • Không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần .com, .net, .org (Không kể phần bắt đầu bằng http:// hoặc www hoặc http://www. Đây là các thành phần chung áp dụng cho tất cả các tên miền).
   • Chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-). Khoảng trắng (space) và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
   • Không thể bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-).
   • Không phân biệt chữ hoa, chữ thường.

   Lời khuyên khi đặt tên miền:

   • Đừng dài quá , càng ngắn càng tốt, dễ nhớ.
   • Hạn chế gạch ngang (gạch ngang làm kết quả mất ưu thế)
   • Hạn chế số không, vì thường dễ lầm với chữ O
   • Hạn chế số nhiều với tiếng Anh (vd: www.mobiles.com và www.mobile.com)
   • Nếu tên miền do VNNIC quản lý thì có thêm một số ràng buộc cụ thể (tham khảo www.vnnic.vn, mục văn bản pháp lý)

   Lưu ý: Một DN, tổ chức sở hữu nhiều tên miền khác nhau (.com; .com.vn) thì cần chỉ ra tên nào là chính, những tên còn lại được chuyển về trang chính.

   Cách đăng ký tên miền: Hãy vào một trong các website sau đây để lấy mẫu biểu và xem các thông tin về việc đăng ký tên miền. Tại đây bạn cũng có thể đăng ký tên miền trực tuyến.

   http://www.vnnic.net.vn/tranhchaptenmien/
   http://www.websoftvietnam.com/
   http://www.websoft.com.vn
   http://www.websoft.vn

    Ý nghĩa đuôi tên miền
   .COM : Tổ chức, DN, cá nhân hoạt động TM.
   .BIZ : Tổ chức, DN, cá nhân kinh doanh, tương đương với COM.VN.
   .EDU : Tổ chức, DN có hoạt động liên quan tới giáo dục, đào tạo.
   .GOV : Cơ quan, tổ chức thuộc bộ máy nhà nước ở trung ương và địa phương.
   .NET : Cơ quan, tổ chức, DN thực hiện chức năng về mạng.
   .ORG : Tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan, tổ chức, DN có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội.
   .INT : Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
   .AC : Tổ chức nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức, DN có hoạt động liên quan tới nghiên cứu.
   .PRO :  Tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
   .INFO : Tổ chức cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, DN liên quan tới lĩnh vực cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin và thông tin cá nhân
   .HEALTH : Tổ chức y tế, dược phẩm và các cơ quan, tổ chức, DN có hoạt động liên quan tới lĩnh vực y tế, dược phẩm.

x
thi ảnh cho bé

Thi ảnh cho bé - saonhi.vn


Hỗ trợ đăng ký: 0988 990 292